Chăm sóc vết thương, thay băng. Truyền dịch. Thay ống dẩn thức ăn, ống thông tiểu. Chích thuốc…tận nhà

GỌI NGAY: (028)1080 ĐỂ ĐƯỢC PHỤC VỤ

– Nếu Quý khách không muốn chờ đợi lâu trong các Phòng khám và Bệnh viện.

– Nếu Quý khách không muốn đi lại vất vả.

– Gia đình Quý khách có người thân lớn tuổi cần hổ trợ chăm sóc nhưng khó khăn trong việc đi lại.

Chăm sóc vết thương tại nhà

Chăm sóc vết thương tại nhà

Hãy gọi Tổng đài (028)1080 để đăng ký dịch vụ và hẹn giờ. Chúng tôi sẽ giới thiệu điều dưỡng nhiều kinh nghiệm, đang làm việc tại các Bệnh viện đến tận nhà Quý khách để thực hiện các dịch vụ:

– Chăm sóc vết thương, thay băng tận nhà…

– Hổ trợ truyền dịch, truyền đạm (thực hiện theo chỉ định của Bác sỹ)

– Hổ trợ thay ống dẩn thức ăn, thay ống thông tiểu…

– Chích thuốc theo toa của Bác sỹ

THAM KHẢO 1 :

Truyền dịch – Khi nào cần?

Một thực tế cho thấy nhiều người khi cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ ít là nghĩ ngay đến việc truyền dịch nhằm phục hồi sức khỏe. Vậy dịch truyền là gì, khi nào cần truyền dịch? Việc lạm dụng hoặc dùng sai chỉ định có thể dẫn đến tai biến gì?

Thực trạng đáng suy ngẫm

Chị N.T.H.V. phấn khởi sau khi được truyền dịch ở một phòng khám tư. Chị phàn nàn rằng cả tuần qua chị thấy người mệt mỏi, ăn không ngon miệng, ấy thế mà khi tới trung tâm y tế gần nhà đề nghị được truyền dịch, các bác sĩ ở đây lại từ chối, bảo không cần thiết… Đến khi ra phòng khám tư, người ta vui vẻ truyền dịch cho chị ngay. Đúng là vừa nhanh, vừa tiện…

Trên thực tế, không hiếm người như chị H.V, hễ cứ thấy trong người mệt mỏi là thích đi truyền… “đạm”. Nhiều người chỉ bị đau đầu nhưng cứ nằng nặc đòi vô “nước biển”. Khi gặp bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn khuyên không nên thì họ tỏ ý không bằng lòng và tìm đến nơi khác để được thỏa mãn nhu cầu. Điều đáng nói ở đây là người muốn “tiếp nước” không hiểu rằng việc làm này là không cần thiết, tốn kém tiền bạc, thời gian, chưa kể có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ tại một số phòng khám tư mới có tình trạng truyền dịch xảy ra vô tội vạ, mà ngay tại một số gia đình có người già, người ốm cũng mời y tá đến truyền dịch tại nhà.

Dịch truyền là gì?

Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở nông thôn, thị trấn, thị tứ, nơi kiến thức về chăm sóc sức khỏe của người dân còn hạn chế, việc giám sát hành nghề y dược tư nhân còn lỏng lẻo. Những người đòi hỏi được truyền dịch chỉ hiểu một cách sơ sài rằng dịch truyền là chất “bổ”, nên cứ thấy mệt là muốn bổ sung, họ không biết rằng các loại dịch truyền đều là thuốc dạng đặc biệt, chỉ được dùng khi bác sĩ khám và kê đơn.

Dịch truyền là loại dung dịch hòa tan chứa nhiều chất khác nhau, có thể tiêm chậm hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch người bệnh. Phần lớn dung môi sử dụng là nước cất, ngoài ra có thể sử dụng một số loại dung môi khác để hòa tan dược chất. Hiện có khoảng trên 20 loại dịch truyền được chia thành ba nhóm cơ bản đó là: nhóm cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: (glucose các loại 5%, 10%, 20%, 30% và các dung dịch chứa chất đạm, chất béo và vitamin); nhóm cung cấp nước và các chất điện giải, dùng trong trường hợp mất nước, mất máu (dung dịch lactate ringer, natri clorua 0,9%, bicarbonate natri 1,4%…) và nhóm đặc biệt (huyết tương tươi, dung dịch chứa albumin, dung dịch dextran, haes-steril, gelofusin hay dung dịch cao phân tử…) dùng trong các trường hợp cần bù nhanh chất albumin hoặc lượng dịch tuần hoàn trong cơ thể.

Khi nào cần truyền dịch?

Trong cơ thể của mỗi con người đều có các chỉ số trung bình trong máu, về các chất đạm, đường, muối, các chất điện giải… Nếu một trong các chỉ số trung bình trên còn thấp hơn mức độ chỉ số bình thường cho phép thì lúc đó chúng ta mới bù đắp. Để quyết định bệnh nhân có cần truyền dịch hay không, các bác sĩ thường hay dựa vào các kết quả của xét nghiệm để thấy được trường hợp nào cần thiết và trường hợp nào chưa cần thiết để truyền bổ sung và số lượng bổ sung là bao nhiêu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt dù các bác sĩ chưa có được những kết quả xét nghiệm vẫn phải cho bệnh nhân truyền dịch, đó là khi bệnh nhân bị mất nước, mất máu, suy dinh dưỡng nặng, bị ngộ độc, trước và sau khi phẫu thuật…

Những nguy hiểm có thể xảy ra khi truyền dịch không đúng

Mặc dù kỹ thuật truyền dịch khá đơn giản nhưng những tai biến có thể xảy ra rất bất ngờ, đột ngột. Do đó, việc truyền dịch làm sao cho an toàn, đảm bảo không tai biến, không dị ứng, sốc, nhiễm khuẩn, phù não, rối loạn điện giải lại là chuyện không phải ai cũng có thể kiểm soát. Do vậy, về nguyên tắc việc truyền dịch phải được tiến hành ở cơ sở y tế có cán bộ chuyên môn có dụng cụ và thiết bị xử lý các tai biến.

Các tai biến khi truyền dịch có thể xảy ra từ nhẹ đến nặng. Nhẹ thì gây sưng phù, đau tại vùng tiêm truyền. Nặng hơn có thể gây viêm tĩnh mạch nhất là khi truyền các loại nước biển ưu trương. Nhưng một tai biến nguy hiểm có thể đến bất ngờ, đó là phản ứng toàn thân. Lúc đó, bệnh nhân cảm giác rét run, sắc mặt tái nhợt, vã mồ hôi, khó thở, đau ngực. Khi gặp tình huống này, phải được nhân viên y tế có chuyên môn, kinh nghiệm xử trí kịp thời nhằm tránh những diễn tiến nguy hiểm hơn.

Người dân đừng nghĩ dịch truyền một biện pháp tối ưu cho sức khỏe, bởi dịch truyền chỉ thực sự có lợi khi cơ thể chúng ta cần thiết. Việc truyền dịch chỉ an toàn khi có chỉ định của bác sĩ xác định cơ thể bệnh nhân đang trong tình trạng như thế nào và cần những loại dịch truyền gì. Cần tuân thủ tuyệt đối các quy định trong truyền dịch về tốc độ, thời gian, số lượng, dụng cụ phải đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối.

Ngoài ra, nơi truyền dịch phải có đủ các điều kiện xử lý chống sốc để phòng sự cố. Người truyền dịchphải có trình độ chuyên môn. Điều quan trọng là người bệnh phải được theo dõi thật sát trong suốt quá trình truyền dịch, để khi xảy ra tai biến hay biến chứng sẽ được xử trí cấp cứu kịp thời.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Tác giả bài viết : ThS. Nguyễn Bạch

THAM KHẢO 2: KỸ THUẬT THAY BĂNG, CẮT CHỈ, CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG

Giúp quý khách hoàn toàn yên tâm khi có người nhà bị đau ốm, phẩu thuật, sau khi xuất viện, bạn cần chăm sóc vết thương và thay băng, cắt chỉ tại nhà, tránh sự mệt mỏi khi phải chờ đợi quá lâu trong sự quá tải tại bệnh viên, hay di chuyển khó khăn vì quảng đường xa…

Sau đây, giới thiệu sơ lượt về kỹ thuật thao tác:

Bước 1: Chuẩn bị người bệnh
1. Xem y lệnh và đối chiếu với người bệnh.
2. Thông báo, giải thích, động viên để người bệnh yên tâm.

Bước 2: Chuẩn bị về phía nhân viên chăm sóc và dụng cụ y tế
1. Điều dưỡng có đủ mũ, áo, khẩu trang, rửa tay thường qui.
2. Khay chữ nhật, kéo, băng dính hoặc băng cuộn, găng tay.
3. Dung dịch rửa vết thương (nước muối sinh lý 0,9%, betadin hoặc cồn iod…).
4. Hộp dụng cụ rửa vết thương vô khuẩn: 2 kìm kocher, 2 kẹp phẫu tích, 2 kéo, 2 cốc đựng dung dịch rửa vết thương.
5. Hộp vô khuẩn: gạc, bông cầu, gạc củ ấu.
6. Chậu đựng dung dịch khử khuẩn, túi đựng đồ bẩn, nilon.

Bước 3: Kỹ thuật tiến hành
1. Thông báo cho người bệnh biết việc sắp làm, điều dưỡng mang găng, trải nilon, đặt người bệnh nằm tư thế thuận lợi, bộc lộ vết thương.
2. Đặt túi đựng đồ bẩn, tháo băng cũ, nhận định tình trạng vết thương.
3. Điều dưỡng thay găng, rửa xung quanh vết thương (từ mép vết thương ra ngoài). Thấm dung dịch, rửa từ giữa vết thương ra mép, rửa đến khi sạch (đối với vết thương nhiễm khuẩn cắt lọc và rửa sạch tổ chức hoại tử).
4. Sát khuẩn lại bằng betadin hoặc cồn iod.
5. Rửa phần da xung quanh chân ống dẫn lưu (nếu có), rửa chân dẫn lưu 5-7 cm. Thấm khô vết thương và sát trùng da chỗ dẫn lưu, sát trùng chân ống dẫn lưu.
6. Cắt chỉ vết thương (nếu có):
– Dùng kẹp phẫu tích có mấu nhấc nút chỉ lên khỏi mặt da, để lộ một phần chỉ ngập trong da.
– Luồn kéo sát mặt da, cắt phần chỉ để lộ, rút chỉ đối diện với phía cắt.
– Sát khuẩn lại các chân chỉ bằng betadin hoặc cồn iod.
7. Đắp gạc phủ kín vết thương hoặc cắt gạc phủ chân ống dẫn lưu, băng lại, để bệnh nhân nằm tư thế thoải mái
( Trường hợp vết thương sưng tấy, điều dưỡng sẽ tiến hành cắt chỉ ngắt quãng. Chăm sóc vết thương đúng theo quy trình trên tránh viêm nhiễm. )

Bước 4: Thu dọn dụng cụ
Thu dọn dụng cụ, vệ sinh khu vực thao tác, tháo găng

****** CHỈ CẦN GỌI MỘT SỐ DUY NHẤT: (028)1080 CHO TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ